威尼斯app官方_威尼斯国际平台app【手机版】

您目前的位置: 首页» TIẾNG VIỆT
 Tổng quan

Thành lập vào năm 1951, trường Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại là một trường đại học trọng điểm quốc gia lấy các chuyên ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, luật, văn học vv...làm lĩnh vực nghiên cứu then chốt. Kể từ khi được thành lập, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại giữ vững khẩu hiệu của trường “Bác học, Thành tín, Tìm tòi, Thực hành”, không ngừng phấn đấu, quyết tâm sáng tạo.

Hiện nay, nhà trường có 15 học viện, 1 viện đào tạo sau đại học và một bộ môn giáo dục thể thao, đã mở 1440 môn học bậc cử nhân, 1000 môn học bậc thạc sĩ và 100 môn học bậc tiến sĩ.

Năm 1989, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại trở thành trường đại học đầu tiên của Trung Quốc có thiết lập Hội đồng Quản trị nhà trường. Các thành viên của Hội đồng Quản trị nhà trường đều đến từ Bộ Kinh tế Mậu dịch đối ngoại (tiền thân của Bộ Thương mại), các công ty thương mại quốc doanh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc và Hội doanh nghiệp Hồng Kông. Ông Lý Lam Thanh, nguyên Phó Thủ tướng Quốc vụ viện đảm nhiệm chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường khóa đầu. Bà Ngô Nghi, nguyên Phó Thủ tướng Quốc vụ viện đảm nhiệm chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường khóa thứ hai.

Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại hết sức coi trọng việc triển khai hợp tác quốc tế với các trường đại học trên thế giới. Hiên nay, nhà trường đã thiết lập quan hệ đối tác hợp tác với hơn 120 trường đại học nước ngoài và tổ chức quốc tế.

Những mốc lịch sử quan trọng

Năm 1951, tiền thân của Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại, “Trường Cán bộ Thương mại cao cấp” được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Bộ Kinh tế Mậu dịch đối ngoại.

Năm 1954, khóa lưu học sinh đầu tiên nhập học.

Năm 1960, trường được chọn vào danh sách Đại học trọng điểm quốc gia bởi những dự án nghiên cứu xuất sắc.

Năm 1984, trường đổi tên thành Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại.

Năm 1989, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại trở thành trường đại học đầu tiên của Trung Quốc có thiết lập Hội đồng Quản trị nhà trường.

Năm 1997, trường được chọn vào danh sách các trường đại học xây dựng trọng điểm của “Công trình 211”. “Công trình 211” là một dự án Chính phủ nhằm xây dựng 100 trường đại học chất lượng cao trong thế kỷ 21.

Năm 2000, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại sát nhập với Học viện Tài chính Tiền tệ Trung Quốc, do Bộ Giáo dục quản lí, trở thành một trong những trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục.

Năm 2010, Quỹ Giáo dục Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại được thành lập, nhằm huy động vốn, nhận quyên góp, ủng hộ những dự án xây dựng và hoạt động công ích liên quan đến giáo dục.

Năm 2010, Bộ Giáo dục và Bộ Thương mại tổ chức Lễ ký hiệp định tại Bắc Kinh, hợp tác chung sức xây dựng Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại.

 

Số liệu

Đội ngũ cán bộ giảng dạy

1014 giáo viên Trung Quốc, 138 giáo viên nước ngoài (trong đó gồm 38 giảng viên chuyên trách, 100 giảng viên kiêm nhiệm).

Đội ngũ cán bộ quản lý và hậu cần

685 người

Thời khoá biểu

Mỗi học kỳ bao gồm 18 tuần và một khóa học mùa hè kéo dài một tháng

Chuyên ngành đào tạo

39 chuyên ngành bậc cử nhân

73 chuyên ngành bậc thạc sĩ

32 chuyên ngành bậc tiến sĩ

Trữ lượng sách

1,6 triệu cuốn

Số sinh viên chính quy

Sinh viên Trung Quốc: sinh viên đại học 8423 người, học viên cao học và nghiên cứu sinh 4826 người ( trong đó có 611 nghiên cứu sinh).

Lưu học sinh: đến từ 129 nước, tổng số 3100 người.

 

Tính đến tháng 9 năm 2014, về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm:

Sinh viên tốt nghiệp 97,81%;

Học viên cao học và nghiên cứu sinh tốt nghiệp 99,22%.

 

Tính đến tháng 9 năm 2014, về hợp tác quốc tế:

Đã ký 200 bản biên bản ghi nhớ và thỏa thuận với 133 đối tác hợp tác của 41 quốc gia và khu vực.

Học viện Khổng Tử

Đến năm 2014, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại đã xây dựng 7 Học viện Khổng Tử tại các nước Nhật Bản, Nga, Hy Lạp, Mêhicô, Hoa Kỳ, Braxin và Anh. Hanban Trung Quốc đã phê chuẩn nhà trường xây dựng một Học viện Khổng Tử mới tại Malawi (châu Phi) vào năm 2014.

Tiền quyên góp được nhận tính đến tháng 9 năm 2014

Tổng số vượt qua 210 triệu Nhân dân tệ.

 

Chương trình đào tạo

Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại đã thiết lập các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ với nhiều chuyên ngành đào tạo như kinh tế, quản lý kinh doanh, luật, ngôn ngữ học vv... Trong đó có 4 chuyên ngành, cụ thể là thương mại quốc tế, luật kinh tế quốc tế, tiếng Anh và quản trị kinh doanh quốc tế, nằm trong Dự án xây dựng chuyên ngành trọng điểm “Công trình 211” của nhà nước.

Ngoài ra, nhà trường cũng cung cấp những chương trình đào tạo dành cho đào tạo chuyên ngành, đào tạo từ xa, đào tạo quản trị doanh nghiệp cao cấp vv..., nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia học giả và nguồn nhân lực cao cấp.

 

Nghiên cứu khoa học

Từ khi thành lập vào năm 1951, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại luôn luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp thương mại đối ngoại của Trung Quốc, và nhanh chóng trở thành cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy ngành thương mại quốc tế và kinh tế học trong nước. Đến nay, nhà trường đã sở hữu 80 đơn vị và trung tâm nghiên cứu.

Nhà trường tích cực triển khai hợp tác với Chính phủ, các đơn vị doanh nghiệp và sự nghiệp, các tổ chức quốc tế, những đối tác hợp tác của trường bao gồm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mai và Phát triển, Tổ chức Thương mại Thế giới, Liên minh Châu Âu, Ngân hàng Phát triển Châu Á, và Diễn đàn Châu Á Bác Ngao.

Nhà trường mỗi năm tổ chức gần 30 cuộc tọa đàm và hội thảo, nhà xuất bản của trường mỗi năm xuất bản gần 100 loại sách giáo trình, bài giảng điện tử, luận văn và tạp chí khoa học. Từ năm 2006 đến năm 2011, đội ngũ giáo viên của trường tổng cộng xuất bản phát hành 1110 đầu sách chuyên luận và 5120 bài văn.

 

Hợp tác và giao lưu quốc tế

Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại hết sức coi trọng hợp tác và giao lưu quốc tế. Hiện nay nhà trường đã thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chính thức với hơn 120 trường đại học và tổ chức quốc tế trên thế giới. Nhà trường đã triển khai hàng loạt các hoạt động giao lưu văn hóa và đề tài nghiên cứu khoa học ở nước ngoài với các đối tác, tích cực ủng hộ sinh viên trong và ngoài nước trao đổi, giao lưu với nhau, nhằm bồi dưỡng tầm nhìn quốc tế của sinh viên. Năm 2011, nhà trường có hơn 600 sinh viên tham gia các dự án giao lưu với nước ngoài.

Sinh viên quốc tế

Năm 1954, khóa lưu học sinh đầu tiên nhập học, đây là mốc đánh dấu trường Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại trở thành một trong những trường học đầu tiên tiếp nhận lưu học sinh ở Trung Quốc.

Hiện nay, có hơn 3000 lưu học sinh đến từ hơn 125 nước đang theo học ở trường.

Cung cấp dịch vụ giảng dạy văn hóa tiếng Hán mang tính toàn cầu

Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại là cơ sở của Trung tâm Giảng dạy và Khai thác Tài nguyên Tiếng Hán Thương mại Quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của Văn phòng Hội đồng tiếng Hán Trung Quốc, Trung tâm không ngừng đẩy mạnh sự phát triển của dạy học tiếng Hán cho người nước ngoài, từng bước hình thành hệ thống chuyên ngành tiếng Hán thương mại quốc tế hoàn thiện. Dựa vào thế mạnh chuyên ngành của Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại, Trung tâm đã đào tạo giáo viên, xuất bản sách giáo trình và tài liệu dạy học điện tử, tổ chức những hoạt động hội nghị và hội thảo khoa học giữa các nền văn hóa trong và ngoài nước, cung cấp dịch vụ dạy học toàn cầu hóa, và nhận tổ chức cuộc thi HSK và BCT.

Nhà trường cũng là cơ sở của Trung tâm Bắc Kinh (The Beijing Center). Trung tâm Bắc Kinh nhằm giúp sinh viên Mỹ sang Trung Quốc lưu học, Trung tâm lưu trữ một số lượng lớn sách giới thiệu Trung Quốc viết bằng tiếng Anh với mục đích giúp sinh viên tăng thêm hiểu biết về Trung Quốc.

Cuộc sống trong trường

Học bổng và tài trợ

Nhằm giúp đỡ sinh viên trưởng thành và phát triển, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại đã thiết lập Phòng quản lý sinh viên, Trung tâm chỉ đạo việc làm, Trung tâm hỗ trợ sinh viên, Trung tâm lập nghiệp và sáng tạo và Hội sinh viên.

Nhà trường mỗi năm cấp gần 1 triệu Nhân dân tệ cho quỹ học bổng và tài trợ, lưu học sinh có thể xin học bổng Chính phủ Trung Quốc, học bổng Thành phố Bắc Kinh và học bổng Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại.

Vườn trường và các hoạt động của sinh viên toàn cầu hóa

Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại nằm ở quận Triều Dương nơi tràn đầy sức phát triển kinh tế và sức ảnh hưởng quốc tế, điều này tạo điều kiện cho sinh viên được có cơ hội tiếp cận những hoạt động thương mại quốc tế và các hoạt động giao lưu giữa các nền văn hoá, bồi dưỡng kỹ năng làm việc độc lập và tầm nhìn quốc tế.

Hiện nay, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại có 77 đoàn thể sinh viên, thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên trong và ngoài nước. Những đoàn thể này đã tổ chức hàng trăm các cuộc hoạt động giao lưu giữa các nền văn hoá và buổi giảng học thuật, bao gồm Festival Văn hóa Quốc tế, Diễn đàn Đại sứ và Tuần Giao lưu Văn hóa Quốc tế. Hàng năm, nhà trường mời hàng trăm cán bộ công chức của các bộ ngành Chính phủ và tổ chức quốc tế, giáo sư nổi tiếng của các trường đại học hàng đầu và giám đốc cao cấp của các công ty xuyên quốc gia mở buổi thuyết trình hoặc hội thảo cho sinh viên.

Cựu sinh viên

Từ khi được thành lập, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại không ngừng đóng góp vào công cuộc bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực trụ cột của nhà nước, nhà trường đã được phong là Cơ sở đào tạo công chức chất lượng cao của Bộ Thương mại. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp của nhà trường đang phát huy tác dụng quan trọng trong các ngành nghề, như các bộ ngành Chính phủ, các cơ quan hải quan Trung Quốc, các đại sứ quán Trung Quốc tại nước ngoài, các trường đại học, các công ty xuyên quốc gia và những tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới.

Các cựu sinh viên nổi tiếng:

Ø  Lâm Kiến Hải, Tổng thư ký Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Ø  Thạch Quảng Sinh, nguyên Bộ trưởng bộ Kinh tế Mậu dịch đối ngoại

Ø  Chu Văn Trọng, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Hoa kỳ

Ø  Cao Tây Khánh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Trung Quốc (CIC)

Ø  Tề Hoán Võ, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Ba Lan

Bản đồ

 

Liên hệ

Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại

Địa chỉ: Số10 đường Huệ Tân Đông-quận Triều Dương-Bắc Kinh-Trung Quốc

Mã bưu chính: 100029

Fax: +86 (10) 64493860

Website: www.uibe.edu.cn

Website dành cho lưu học sinh: www.uibe.cn

 

 Học viện Ngoại ngữ của Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại

 

 

Tiền thân của Học viện Ngoại ngữ của Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại là Khoa 2 Ngoại ngữ thuộc Học viện Mậu dịch đối ngoại, được thành lập vào năm 1954. Học viện Ngoại ngữ hiện có mười chuyên ngành là tiếng Ả Rập, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt và tiếng Bồ Đào Nha. Ngoài tiếng Bồ Đào Nha ra, các chuyên ngành khác đều được mở vào những năm 50 của thế kỷ XX, đến nay đã có lịch sử hơn nửa thế kỷ. Tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, nhóm các thứ tiếng không phổ biến (bao gồm tiếng Triều Tiên, tiếng Ý, tiếng Việt, tiếng Bồ Đào Nha), và tiếng Nhật đều là chuyên ngành đặc sắc cấp nhà nước, trong đó tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha và nhóm các thứ tiếng không phổ biến còn là chuyên ngành đặc sắc cấp thành phố Bắc Kinh.

Học viện hiện đào tạo chuyên ngành trình độ tiến sĩ ngành khoa học cấp II là “Nghiên cứu ngoại ngữ thương mại” (được đặt độc lập dưới chuyên ngành trình độ tiến sĩ ngành khoa học cấp I “Kinh tế học ứng dụng”), chuyên ngành trình độ thạc sĩ ngành khoa học cấp I “Ngôn ngữ và văn học nước ngoài”, 9 chuyên ngành trình độ thạc sĩ ngành khoa học cấp II là “Ngôn ngữ và văn học tiếng Nhật”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Ả Rập”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Đức”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Tây Ban Nha”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Nga”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Pháp”, “Ngôn ngữ và văn học Á Phi”, “Ngôn ngữ và văn học châu Âu”, “Ngôn ngữ học về các thứ tiếng nước ngoài và ngôn ngữ học ứng dụng”.

Trong hơn nửa thế kỷ trở lại đây, mười chuyên ngành của Học viện Ngoại ngữ đã đào tạo được hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường cho đất nước, họ làm việc trong các ngành nghề, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế có liên quan đến nước ngoài, phần lớn trở thành người lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ cốt cán của các đơn vị cơ quan. Ví dụ như, Thạch Quảng Sinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mậu dịch đối ngoại; Tống Hải, Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Quảng Đông; Tào Vệ Châu, Phó Tổng thư ký Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc; Quách Lỵ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của Chính phủ Trung ương tại đặc khu hành chính Hồng Kông.

Mười khoa của Học viện phần lớn là ủy viên trị sự hoặc ủy viên thường vụ của các Hội nghiên cứu dạy học và Hội nghiên cứu văn học toàn quốc về chuyên ngành mình. Ngoài ra, khoa tiếng Nhật còn là đơn vị thành viên của Hội nghiên cứu tiếng Nhật thương mại quốc tế Trung Quốc. Hiện giờ các giáo sư của Học viện có đảm nhiệm ủy viên trị sự, ủy viên thường vụ, tổng thư ký, phó chủ tịch, chủ tịch v.v. trong các đoàn thể học thuật của chuyên ngành mình.

Trong lịch sử phát triển các chuyên ngành của Học viện, có hàng loạt chuyên gia, học giả nổi tiếng từng giảng dạy tại đây, như Trần Đào, Tống Văn Quân, Thẩm Đạt Minh, Trương Hùng Vũ, Triệu Nhuận, Khương Tín Đạo, Tiêu Thiên Hựu, v.v. Hiện nay, Học viện có một đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu khoa học với thực lực khá mạnh. Cụ thể có 79 giáo viên, bao gồm 20 giáo sư, 31 phó giáo sư. Trong đó có 42 giáo viên là tiến sĩ, chiếm 53,16%. Đội ngũ giáo viên của Học viện thường xuyên đi dạy học ở nước ngoài và tham gia các hội thảo khoa học quốc tế, có hơn 90% giáo viên từng lưu học hoặc tiến tu ở nước ngoài. Nhiều người đã từng được các nước nói những thứ tiếng chuyên ngành mình nghiên cứu giảng dạy khen thưởng và được các nhà lãnh đạo nhà nước đó đón tiếp thân mật vì những cống hiến nổi bật của họ trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Hiện giờ các giáo viên của Học viện có nhận làm hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học xã hội cấp nhà nước và cấp tỉnh.

Sinh viên của Học viện đến từ khắp nơi trong cả nước với chất lượng cao. Học viện hiện có hơn 800 sinh viên và hơn 100 học viên cao học, nghiên cứu sinh. Mô hình đào tạo nhân tài kiểu phức hợp quốc tế hóa, đặc sắc chuyên ngành ngoại ngữ cộng thêm kinh tế thương mại, ưu thế song ngữ là ngoại ngữ chuyên ngành và tiếng Anh trình độ cấp 6, điều này khiến cho sinh viên tốt nghiệp Học viện ngày càng dành được sự ưu ái của các đơn vị tuyển dụng lao động. Học viện rất coi trọng dạy học qua thực tiễn, hiện có một cơ sở đào tạo nhân tài ngoài trường cấp thành phố Bắc Kinh, sáu cơ sở thực tập chuyên môn. Trong quá trình đào tạo, Học viện có gần nửa sinh viên có cơ hội đi du học, thực tập hoặc tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa ở nước ngoài.

 

 

Liên hệ

Học viện Ngoại ngữ, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại

Địa chỉ: Số 10 đường Huệ Tân Đông, quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc

Mã bưu chính: 100029

Fax: +86 (10) 64493206

ĐT: +86 (10) 64493211

Website: sfs.uibe.edu.cn

 

 KHOA TIẾNG VIỆT

Chủ nhiệm khoa: Nhiếp Tân

Phó giáo sư: Nhiếp Tân

Trợ giảng: Lý Cát, Thượng Phong

Chuyên ngành tiếng Việt được sáng lập từ năm 1952, là một trong những chuyên ngành ngoại ngữ được xây dựng sớm nhất của nhà trường. Hiện có ba giáo viên phụ trách giảng dạy chuyên ngành này, gồm một phó giáo sư và hai trợ giảng. Trong đó có một giảng viên là tiến sĩ, còn một giảng viên đang theo học chương trình tiến sĩ. Chuyên ngành tiếng Việt tuyển sinh hai năm một lần.

Thành quả nghiên cứu khoa học của các giảng viên trong khoa chủ yếu bao gồm hơn 20 bài báo khoa học, một cuốn giáo trình, một công trình dịch thuật, hai đề tài nghiên cứu về dạy học tiếng Việt, ba đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà trường.

Phó giáo sư Nhiếp Tân hiện kiêm chức Ủy viên thường vụ của Phân hội tiếng Việt thuộc Hội nghiên cứu và giảng dạy các thứ tiếng không phổ biến Trung Quốc.

Sinh viên chuyên ngành tiếng Việt của Khoa giành được những thành tích nổi bật trong các cuộc thi nói tiếng Việt toàn quốc, mấy lần đoạt giải nhất.

Nội dung giảng dạy chính của chuyên ngành tiếng Việt là những lý luận và tri thức về ngôn ngữ, văn học, văn hóa và kinh tế thương mại của Việt Nam, nhằm đào tạo một đội ngũ trí thức trẻ thành thạo ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn về kinh tế thương mại cũng như có kĩ năng làm việc tổng hợp trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, xí nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài hay theo đuổi công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học theo chuyên ngành.

Chuyên ngành này chủ yếu gồm các môn học sau: Tiếng Việt cơ sở, Ngữ pháp tiếng Việt, Nghe và nói tiếng Việt, Giới thiệu tình hình Việt Nam, Tiếng Việt cao cấp, Đàm phán thương mại tiếng Việt, Dịch nói, Đọc hiểu các bài viết thương mại tiếng Việt, Đọc hiểu bài văn học tiếng Việt, Đọc hiểu các bài viết trên báo chí Việt Nam, Lý thuyết và thực tiễn dịch thuật Trung-Việt, Thư tín thương mại tiếng Việt, Tập làm văn v.v...Trong đó, các môn học như Đàm phán thương mại tiếng Việt, Đọc hiểu các bài viết thương mại tiếng Việt, Thư tín thương mại tiếng Việt được coi là những môn học đặc sắc của chuyên ngành. Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, sinh viên chuyên ngành tiếng Việt đều có cơ hội đi du học ngắn hạn tại Đại học Quốc gia Hà Nội.